Các loại thùng rác phổ biến trên thị trường hiện nay
Giữ nhà bạn gọn gàng và sạch sẽ với thùng rác inox nắp lật
Giảm 5% Đơn hàng Chi Ân Khách Hàng HoaLamJSC
Mua thùng rác công cộng ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt
Thùng rác 3 ngăn ngoài trời inox
Thùng rác cố định 60 lít
Thùng rác Composite 660L
Thùng rác composite phân loại rác 2 ngăn 60 lít x2
Thùng rác composite phân loại rác 3 ngăn 60 lít x3
Thùng rác compost – Biến rác thải thành phân bón dễ dàng
Thùng rác công cộng – Nâng cao chất lượng sống cộng đồng
Thùng rác đôi ngoài trời
Thùng rác đơn ngoài trời
Thùng rác ngoài trời chất lượng | Nâng cao vệ sinh môi trường
Thùng rác ngoài trời Inox – Bền, đẹp, giá tốt nhất thị trường
Thùng rác nhựa HDPE 120L có bánh xe
Thùng rác nhựa HDPE 240L có bánh xe
Thùng rác nhựa HDPE 60L có bánh xe
Thùng treo đơn Composite 80L khung sắt
Thùng treo đôi Composite 80 lit x2 khung sắt
Tổng hợp kích thước thùng rác công cộng thông dụng hiện nay

Composite là gì? Cách mạng mới trong xây dựng và sản xuất

Trong kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, nhu cầu về các loại vật liệu tiên tiến ngày càng cao. Vật liệu truyền thống như kim loại, gỗ, hay gốm sứ dù đã phục vụ con người qua hàng thế kỷ, nhưng cũng bộc lộ những hạn chế nhất định. Chúng có thể quá nặng, dễ gãy, dễ bị ăn mòn, hoặc không đáp ứng được các yêu cầu về tính năng đặc biệt. May mắn thay, sự ra đời của vật liệu Composite – một loại vật liệu tổng hợp – được ví như một bước đột phá, mở ra cánh cửa cho tương lai của ngành vật liệu

Composite là gì?

“Composite” trong tiếng Anh có nghĩa là “tổng hợp”. Vật liệu Composite, hay còn gọi là vật liệu compozit, là vật liệu được tạo thành từ hai hoặc nhiều thành phần khác nhau về mặt vật lý và hóa học. Chúng không hòa tan lẫn nhau mà được liên kết chặt chẽ với nhau. Điểm khác biệt giữa Composite và vật liệu hỗn hợp thông thường là ở tính chất tương tác giữa các thành phần. Trong Composite, các thành phần có sự tương tác mạnh mẽ, tạo nên một vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các thành phần ban đầu.

Composite là gì?
Composite là gì?

Xem thêm: Bốt gác composite – Ứng dụng của chất liệu Composite

Cấu tạo của vật liệu Composite

Vật liệu Composite thường gồm hai thành phần chính: vật liệu nền (matrix) và vật liệu gia cường (reinforcement).

  • Vật liệu nền đóng vai trò giống như chất keo, liên kết các sợi gia cường lại với nhau và truyền tải ngoại lực giữa chúng. Các loại vật liệu nền phổ biến bao gồm nhựa polymer, kim loại dạng lỏng, hoặc gốm.
  • Vật liệu gia cường thường là các sợi hoặc hạt có tác dụng tăng cường độ cứng, độ bền kéo và các tính chất cơ lý khác cho vật liệu Composite. Chúng có thể được làm từ sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi aramid, hoặc thậm chí là các loại nano sợi.

Sự tương tác giữa vật liệu nền và vật liệu gia cường là yếu tố then chốt quyết định đến tính chất của vật liệu Composite. Vật liệu nền cần bám dính tốt vào sợi gia cường để truyền tải ứng suất hiệu quả, còn vật liệu gia cường phải được phân bố hướng ưu tiên để phát huy tối đa khả năng chịu lực.

Cấu tạo của vật liệu Composite
Cấu tạo của vật liệu Composite

Xem thêm: Thùng rác composite 240l chất lượng cao, bền bỉ với thời tiết

Tính chất và ưu điểm của vật liệu Composite

So với các vật liệu truyền thống, vật liệu Composite sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Điểm nổi bật đầu tiên là sự nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo độ bền vững. Composite có thể đạt được tỷ số giữa độ bền và trọng lượng cao hơn nhiều so với kim loại, giúp giảm tải trọng cho kết cấu và tiết kiệm nhiên liệu trong các ứng dụng như ngành hàng không vũ trụ.

Bên cạnh đó, Composite còn mang đến tính linh hoạt cao trong thiết kế. Bằng cách thay đổi loại, hàm lượng và hướng sắp xếp của các thành phần, người ta có thể “đo ni đóng giày” vật liệu Composite để đáp ứng các yêu cầu cụ thể về độ cứng, độ đàn hồi, khả năng chịu nhiệt, hay tính năng chống ăn mòn.

Tính chất và ưu điểm của vật liệu Composite
Tính chất và ưu điểm của vật liệu Composite

Một ưu điểm khác của Composite là khả năng cách điện và cách nhiệt tốt. Điều này nhờ vào sự kết hợp giữa vật liệu nền thường là chất cách điện và vật liệu gia cường thường là vật liệu không dẫn điện. Tính năng này làm cho Composite trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng trong ngành điện và điện tử.

Ưu điểm của Composite
Ưu điểm của Composite

Ứng dụng của vật liệu Composite

Nhờ những ưu điểm kể trên, vật liệu Composite đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

  • Hàng không vũ trụ: Vỏ máy bay, thân tên lửa, cánh quạt máy bay trực thăng đều có thể sử dụng vật liệu Composite, giúp giảm trọng lượng đáng kể, tăng hiệu suất bay và tiết kiệm nhiên liệu.
  • Giao thông vận tải: Khung xe ô tô, thân xe đạp, vỏ ca nô… đều có thể sử dụng Composite để giảm trọng lượng, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ.
  • Xây dựng: Cọc khoan nhồi, ống dẫn nước, vật liệu gia cố kết cấu… cũng có thể tận dụng ưu điểm của Composite về độ bền và khả năng chống ăn mòn.
  • Thể thao: Gậy đánh golf, vợt tennis, khung xe đạp đua… được làm từ Composite để đạt được sự nhẹ nhàng và tính năng động cao.
  • Y tế: Các bộ phận giả chi, dụng cụ phẫu thuật cũng có thể sử dụng Composite nhờ vào tính năng tương thích sinh học và độ bền cơ học.

Ngoài ra, vật liệu composite cũng có thể được sử dụng để làm thùng rác. Các loại thùng rác composite đều có những ưu điểm là bền bỉ, chịu lực tốt, chống va đập, uốn kéo, không bị cong vênh,…  và đặc biệt là tuổi thọ sử dụng cao, có thể lên đến 20 năm hoặc hơn.

Ứng dụng của vật liệu Composite
Ứng dụng của vật liệu Composite

Vật liệu Composite với những đặc tính ưu việt về độ bền, tính nhẹ, khả năng chống ăn mòn và tính linh hoạt trong thiết kế đang dần thay thế các vật liệu truyền thống trong nhiều lĩnh vực. Có thể nói, Composite chính là “siêu vật liệu” của tương lai, mở ra nhiều hướng đi mới trong khoa học vật liệu và góp phần vào sự phát triển của các ngành công nghiệp tiên tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *